Vôi củ CaO là gì? Ứng dụng của vôi củ trong thực tế

Chắc bạn đọc đang rất băn khoăn, vôi củ là gì? Tại sao chúng ta lại sử dụng vôi củ trong một số hoạt động trong cuộc sống thường ngày. Vôi củ bán ở đâu? làm sao để mua vôi củ cũng như giá của vôi củ thế nào?… Hãy cùng VIETCHEM theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

TỔNG QUAN VỀ VÔI CỦ CaO

Vôi củ CaO là gì?

Vôi củ là gì

Vôi củ hay còn được gọi là  oxit canxi ( có công thức hóa học là: CaO), còn được gọi là vôi sống – một hợp chất hóa học sử dụng rộng rãi. Đây là một hóa chất  màu trắng, ăn da và kiềm tinh thể rắn ở nhiệt độ phòng. Nó cũng có chứa oxit magie, oxit silic.

Tính chất vật lý và tính chất hóa học của Vôi củ CaO

Tính chất vật lý:

 • Đây là một chất rắn ở dạng tinh thể màu trắng, ăn da và có tính kiềm.
 • Phân tử gam của nó là 56,1g/mol
 • Điểm nóng chảy là ở 2872 độ C
 • Điểm sôi ở 2850 độ C
 • Tỷ trọng riêng: 3,3-3,4×103 kg/m3
 • Vôi củ tan tốt trong nước.

Tính chất hóa học:

Đây là một oxit bazơ với những tính chất hóa học như sau:

Vôi củ khi tác dụng với nước
 • Có tác dụng tốt với nước
 • Khi tác dụng với nước gọi là phản ứng tôi vôi và sản phẩm tạo ra là chất Ca(OH)2. Đây là phản ứng sẽ sinh ra nhiệt rất mạnh

Phương trình phản ứng: CaO  + H2O → Ca(OH)2

 • Có tác dụng với axit tạo thành muối và nước.

Phương trình phản ứng:

CaO  + H2SO4→ CaSO4+ H2O

CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O

 • Có tác dụng với oxit axit tạo thành muối.
 • Vôi củ khi để lâu trong không khí sẽ xảy ra phản ứng với CO2.

Phương trình phản ứng: CaO  + CO2→ CaCO3

Ứng dụng của Vôi củ trong cuộc sống

Trong nuôi thủy sản chúng ta sẽ  tùy từng điều kiện để sử dụng hiệu quả vôi củ sao cho đạt hiệu quả nhất.

Nó được dùng để cải tạo ao nuôi: 

Nên sử dụng vôi xay nóng với liều lượng sử dụng 70 – 100 kg/ 1000m2, sau khi xả cạn nước, cần rải khắp mặt đáy ao, lúc còn ẩm. Ngoài ra, còn có thể sử dụng vôi xay nóng rải quanh bờ ao nuôi để sát khuẩn và khử phèn mỗi khi trời mưa.

Vôi ( CaO) được dùng để cải tạo ao nuôi

Có thể dùng vôi để hạ phèn:

Trong ao nuôi, vào mùa mưa hoặc ở những vùng đất phèn thường có hiện tượng rửa trôi phèn sau những trận mưa và xì phèn từ phía đáy ao.Trong trường hợp này chúng ta thường dùng bột CaCO3 ( Calci )với liều lượng như sau :

+ Đối với ao nuôi cá con chúng ta liều dùng từ 30 – 40 kg/1000m2, hòa với nước, lấy nước trong tạt xuống ao (làm lại nhiều lần).

+ Đối với ao nuôi cá lớn, tôm chúng ta sử dụng liều dùng từ 10 – 20 kg/1000m2, hòa với nước rồi tạt xuống ao không cần lóng trong.

+ Đối với bè nuôi cá chúng ta cần treo bịch, liều dùng từ 2 – 4 kg/10m3 nước trong bè, treo thành bịch nhỏ đầu dòng chảy.

Dùng để bón xuống ao: 

Làm lắng chìm các chất hữu cơ dạng keo lơ lửng trong nước giúp cho nước sạch.

Hóa chất này có tác dụng đa năng, vừa là chất phòng trừ địch hại, dịch bệnh vừa cải thiện môi trường và còn là một loại phân bón làm tăng độ màu mỡ của ao nuôi.

Ngoài ra trong suốt quá trình nuôi cá tôm, định kỳ 10 – 15 ngày chúng ta  nên bón vôi CaCO3 vào ao một lần, liều lượng từ 10 – 20 kg/1000m2 (đối với bè thì treo túi vôi liều lượng 2 – 4 kg/10m3 nước bè). Đây được coi là hình thức phòng bệnh cho cá tôm hữu hiệu và rẻ tiền nhất. Nếu chúng ta thường xuyên áp dụng biện pháp này thì cá tôm sẽ ít bị bệnh.

Ứng dụng trong nông nghiệp:

 • Cải tạo đất (đất phèn) dùng để trồng cây
 • Tác dụng như một loại phân vô cơ cung cấp canxi (cần thiết cho một số loại cây: cà chua, ớt…)
 • Chống nấm trên thân của cây
 • Hút ẩm hiệu quả trong bảo quản nông sản
 • Tẩy trùng, khử uế chuồng trại chăn nuôi
 • Diệt ốc bươu vàng: khi gieo sạ, đánh rãnh thoát nước trên mặt ruộng để ốc tập trung vào các rãnh và có thể thu gom bằng tay dễ dàng.

Phương thức sản xuất vôi cục

Sản xuất vôi cục – CaO luôn dựa trên phản ứng phân hủy của CaCO3 là:

Phương trình phản ứng: CaCO3 -> CaO + CO2 (phản ứng này thu được nhiệt)

CaCO3 trong tự nhiên có thể là vỏ sò, vỏ ốc, đá san hô … từ ngày xưa con người thường sử dụng những nguyên liệu này. Hiện nay để sản xuất vôi con người đã sử dụng đá vôi khai thác từ các núi đá vôi.

Đá vôi được tuyển chọn sẽ có hàm lượng CaCO3 cao, sạch và ít pha lẫn tạp chất hữu cơ. Có thể sẽ có lẫn một số tạp chất kim loại phi kim khác như: MgCO3, SiO2, Al2O3, Fe2O3 …

Đá nguyên liệu sau khi được sàng lọc hình dạng kích thước phù hợp với từng kiểu lò và từng loại nhiên liệu đốt lò.  Như vậy mới đảm bảo lò hoạt đồng đều ổn định, đảm bảo vôi chín đều vừa phải, không sống quá và cũng không chín già quá.

Đá nung vôi ở nước ta thường được khai thác tại các tỉnh như Hà Nam, Ninh Bình, Hải Phòng, Hải Dương … Các khu vực đá vôi chất lượng cao ở Hà Nam như: khu núi Kiện Khê, khu núi Thanh Nghị, khu núi Thanh Sơn …

Nhiên liệu để đốt vôi có thể là điện, khí đốt, nhiên liệu lỏng là các loại dầu đốt, nhiên liệu rắn là than đá, than cốc. Chủ yếu hoạt động sản xuất vôi ở Việt Nam hiện nay là dùng than đá hoặc than cốc.

Đá và than được sắp xếp trong lò đốt, kẽ hở vừa phải để lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Lửa phù hợp sẽ tạo ra nhiệt độ phù hợp nhất đảm bảo vôi chín vừa phải.

Sản phẩm quá trình nung sẽ là vôi lẫn xỉ than sẽ được sàng bỏ phân loại để thu được vôi cục.

Lò nung vôi hiện nay

Cách sử dụng – bảo quản và lưu ý khi sử dụng vôi củ

 • Trong vôi cục có chứa canxi oxit, nếu hợp chất này mà gặp nước sẽ sản sinh ra phản ứng, vôi sống sẽ hút nước và vôi sống sẽ dần chuyển sang vôi chín, sản sinh ra nhiệt lớn, tức là vôi tôi – vôi sống sẽ thay đổi các tính chất hóa học cũng như công dụng của nó.
 • Nếu để nó để lâu ngày, sẽ bị ẩm, làm cho vôi sống bị sủi bọt, bọt nước từ nhỏ chuyển thành to và từ sủi bọt ít chuyển thành nhiều. Làm cho hơi nước bốc lên cao và tan dần ra, cuối cùng là biến thành dạng bột.
 • Nếu như vôi sống mà bị biến đổi thành vôi tôi thì sẽ giải phóng một năng lượng nhiệt năng khá lớn, bởi thế, công dụng của vôi sống là đa năng, cần phải lựa chọn vôi có chất lượng tốt, không bị pha tạp chất khác như cát, đất và bảo quản cẩn thận và tránh nơi ẩm mốc.

MUA VÔI CỦ Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG

Nếu bạn đang băn khoăn tìm đối tác phù hợp thì VIETCHEM là đơn vị rất đáng tin cậy để bạn có thể lựa chọn sử dụng dịch vụ và các sản phẩm hóa học. VIETCHEM là đơn vị chuyên cung ứng rất nhiều hóa chất cho nhiều công ty, doanh nghiệp trong hơn 20 năm qua. Hãy để lại thông tin của bạn lại để các tư vấn viên chuyên nghiệp của VIETCHEM có thể hỗ trợ và giải đáp cho bạn nhé! Hotline: 0826 010 010

Lời kết:

Vậy là, sau bài viết này bạn đã hiểu được hơn về vôi củ. Vôi củ CaO là gì? Mua vôi củ ở đâu là uy tín, chất lượng rồi nhỉ. Hãy cùng đón đọc những bài viết hữu ích của VIETCHEM nhé!

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*