Calci hypochlorite là gì? Những điều cần biết về Calci hypochlorite

Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về Calcium hypochlorite là gì và những vấn đề liên quan khác như canxi hypochlorite, Chlorine 70, hypochlorite… thì đây là bài viết mà VIETCHEM dành cho bạn nhé!

Tổng quan về Calci hypochlorite

1. Calci hypochlorite là gì?

Calci hypochlorite là gì

Calci hypochlorite hay còn được gọi là chloride vôi – Chlorine 70 là một hợp chất vô cơ. Nó có  công thức Ca(ClO)2, khối lượng phân tử là 142,976 g/mol, nhiệt độ sôi là ở 100 °C. Hợp chất này tương đối ổn định và có clo nhiều hơn so với natri hypoclorit (chất tẩy lỏng). Đây là một chất rắn màu trắng, mặc dù các loại được bán trên thị trường nó lại có màu vàng. Nó có mùi của chất clo là do sự phân hủy chậm của nó ở trong không khí ẩm. Chất này không hòa tan được nhiều trong nước, có tính ổn định, chất oxy hóa mạnh – khi nó tiếp xúc với vật liệu dễ cháy có thể dẫn tới hỏa hoạn.

2. Tính chất vật lý và hóa học của Calcium hypochlorite – Chlorine 70

Calci hypochlorite – Chlorine 70

Tính chất vật lý:

 • Khối lượng phân tử: 142,976 g/mol
 • Nhiệt độ sôi : 100 °C
 • Có tính chất tương đối ổn định và có nhiều clo hơn so với natri hypoclorit (chất tẩy lỏng).
 • Nó được bán trên thị trường có màu vàng ( nhưng thực chất nó là một chất rắn màu trắng).
 • Chất này có mùi Clo, là bởi sử phân hủy chậm của nó trong không khí ẩm.
 • Do không hòa tan nhiều trong nước và có tính ổn định, lại là chất oxy hóa mạnh nên khi nó tiếp xúc với vật liệu dễ cháy có thể sinh ra hỏa hoạn.
 • Hóa chất này không cháy, cũng không tương thích với nước.
 • Tồn tại ở hai dạng: khô và ngậm nước.

Tính chất hóa học 

 • Phản ứng được với carbon dioxide để tạo thành calci cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide:

Phương trình phản ứng: Ca (ClO)2 + CO2 → CaCO3 + Cl2O ↑

 • Dung dịch hóa chất này có tính kiềm. Tính kiềm này là bởi quá trình thuỷ phân thực hiện bởi ion hypoclorit, do axit hypochlorous yếu, nhưng chất calcium hydroxide là một bazơ mạnh. Kết quả thu được sẽ là ion hypochlorite là một bazơ mạnh kết hợp với nhau, và ion calci là một axit có liên kết yếu:

Phương trình phản ứng : ClO- + H2O → HClO + OH-

 • Tương tự vậy, nó phản ứng với axit clohidric để tạo nên chloride calcium, nước ( H2O) và clo:

Phương trình phản ứng: Ca (OCl)2 + 4 HCl → CaCl2 + 2H2O + 2Cl2

3. Cách điều chế chất Calcium hypochlorite – Chlorine 70

 • Hóa chất này hiện đang được sản xuất trong công nghiệp bằng cách xử lý vôi (Ca (OH) 2) cùng với khí Cl – clo. Phản ứng có thể được tiến hành theo từng giai đoạn khác nhau để tạo ra các chế phẩm khác nhau, mỗi loại chế phẩm đều có nồng độ calcium hypochlorite khác nhau, cùng với vôi không chuyển đổi và calcium chloride

Phương trình phản ứng: 2Cl2 + 2Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + 2H2O

 • Làm trắng bột được làm từ vôi ướt nhẹ. Nó không phải là một hỗn hợp đơn giản bao gồm calci hypoclorit, calcium hydroxide và calci clorid. Thay vào đó, nó là một hỗn hợp bao gồm chủ yếu chính là calcium hypochlorite Ca(OCl)2, dibasic calcium hypochlorite, Ca3(OCl)2(OH)4, và dibasic calcium chloride và Ca3Cl2(OH)4.

4. Ứng dụng của Calci hypochlorite – Chlorine 70 trong thực tiễn

Ứng dụng trong làm vệ sinh

Nó thường được sử dụng để khử trùng bể bơi công cộng cũng như là khử trùng nước uống. Chất này cũng được sử dụng trong nhà bếp giúp khử trùng cho bề mặt và các thiết bị. Các tác dụng phổ biến khác của hóa chất này bao gồm là chất tẩy rửa phòng tắm, xịt khử trùng, tảo, thuốc diệt cỏ và chất tẩy rửa.

Calci hypochlorite được úng dụng trong việc khử trùng bể bơi công cộng

Ứng dụng trong hóa học hữu cơ

Calci hypochlorite là một chất oxy hóa nói chung bởi vậy chúng ta sẽ tìm thấy một số ứng dụng trong hóa học hữu cơ. Ví dụ như là hợp chất này được sử dụng để tách glycol,  cũng như các axit α-hydroxy carboxylic và các axit keto để tạo ra aldehyde phân đoạn hoặc các axit cacboxylic. Calcium hypochlorite cũng có thể được sử dụng trong phản ứng dạng haloform dùng để sản xuất chloroform

5. Các chú ý khi sử dụng – bảo quản Calcium hypochlorite – Chlorine 70

Calcium hypochlorite là một chất độc hại và gây kích ứng da
 • Đây là một chất độc hại và gây kích ứng da
 • Nếu chúng ta hít phải hoặc nuốt phải hoặc tiếp xúc (da, mắt) với hơi hoặc chất có thể gây những thương tích nghiêm trọng, bỏng hoặc chết.
 • Lửa có thể gây ra các chất khí gây kích ứng và ăn mòn hoặc độc.
 • Nó sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình đốt cháy khi bị hỏa hoạn. – Một số có thể phân hủy một cách nhanh chóng khi bị nung nóng hoặc dính vào lửa.
 • Có thể gây nên nổ từ nhiệt hoặc nhiễm bẩn.
 • Một số sẽ có phản ứng nổ với hidrocacbon (nhiên liệu).
 • Có thể đốt cháy các chất dễ cháy như: gỗ, giấy, dầu và quần áo,…
 • Thùng chứa có thể phát nổ khi bị đun nóng.
 • Nếu uống vào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Chú ý:

Để hóa chất tránh những nơi có nguồn nhiệt, hoặc có khả năng cháy nổ. Khi sử dụng hóa chất này cần chú ý mặc đầy đủ đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn. Lưu ý để hóa chất trong các thùng chứa đạt tiêu chuẩn, tránh rò rỉ ra bên ngoài. Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và tránh xa tầm tay trẻ em.

Mua Calci hypochlorite ở đâu để vừa đảm bảo chất lượng, an toàn và uy tín?

Trong khi tìm hiểu được những thông tin về Calci hypochlorite bạn sẽ có nhiều băn khoăn và thắc mắc hơn cần được giải đáp. Vậy hãy để những tư vấn viên chuyên nghiệp nhất của VIETCHEM giúp bạn. Rất đơn giản, chỉ cần để lại thông tin liên hệ, tư vấn của VIETCHEM sẽ lo phần còn lại bạn nhé! Gọi ngay hotline: 0826 010 010 để nhận được hỗ trợ kịp thời.

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*