Al2(SO4)3 là gì? Tính ứng dụng của Al2(SO4)3 hiện nay như thế nào

al2(so4)3 LÀ GÌ? TÍNH ỨNG DỤNG CỦA al2(so4)3

Bạn đang loay hoay tìm kiếm Al2(SO4)3 là gì? Những ứng dụng của Al2(SO4)3 và những thông tin có liên quan đúng không. Vậy hãy cùng VIETCHEM dõi theo bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết về Al2(SO4)3 nhé!

TỔNG QUAN VỀ Al2(SO4)3

1. Al2(SO4)3 là gì?

Al2(SO4)3 là chất gì? Al2(SO4)3 hay còn gọi là nhôm sunfat, nó hợp chất vô cơ với công thức hóa học là: Al2(SO4)3, hóa chất này hòa tan tốt trong nước và được chủ yếu được sử dụng như một chất có vai trò tạo kết tủa trong xử lý nước.

Al2(SO4)3 là gì

2. Các tính chất của Al2(SO4)3

Al2(SO4)3 là hóa chất có màu trắng đục

Về tính chất vật lý

 • Al2(SO4)3 là hóa chất có màu trắng đục, dễ hút ẩm, tan tốt trong nước và không hòa tan trong ancol cũng như axit loãng.
 • Khối lượng mol là: 258.205 g/mol
 • Khối lượng riêng là: 1.725 g/cm3
 • Tỷ trọng là: 1.760 kg/m3
 • Độ nóng chảy: 92 – 93 °C
 • Độ sôi: 200 °C
 • Phân tử gam: 14.00 g/100 ml (20°C); 36.80 g/100 ml (50°C)
 • Độ hòa tan trong nước: 14.00 g/100 ml (20°C); 36.80 g/100 ml (50°C)

Về tính chất hóa học 

Phèn nhôm mang đầy đủ tính chất hóa học của muối sunfat

 • Tác dụng với dung dịch bazơ:

Phương trình phản ứng: Al2(SO4)3 + 6KOH(vừa đủ) → 3K2SO4 + 2Al(OH)3

 • Tác dụng với dung dịch muối khác:

Phương trình phản ứng:   Al2(SO4)3 + Ba(NO3)2 → 3BaSO4↓ + 2Al(NO3)3

 • Tác dụng với với kim loại mạnh hơn:

Phương trình phản ứng  3Mg + Al2(SO4)3 → 3MgSO4 + 2Al

3. Phân loại của Al2(SO4)3 – phèn đơn

Trong công nghiệp, hóa chất này được chia làm 2 loại: phèn nhôm đơn và phèn kép

 • Phèn nhôm đơn lỏng – được gọi tắt là phèn đơn: nó được biết đến với cái tên là phèn đơn nhôm sunfat. Đây là một loại hợp chất vô cơ dạng ngậm nước Al2(SO4)3.18H20, được sử dụng nhiều trong xử lý nước, keo tụ, dệt nhuộm và xi măng …
 • Phèn kép amoni nhôm sunfat – được gọi tắt là phèn kép: bản chất của nó cũng là thuộc loại phèn, tuy nhiên phèn kép trong thành phần sẽ bổ sung thêm nhóm amoni NH4. Công thức của Amoni nhôm sunfat NH4Al(SO4)2 là một hợp chất muối vô cơ có dạng của hạt tinh thể nhỏ màu trắng, tan nhanh trong nước và dễ hút ẩm. Sử dụng trong xử lý nước, dệt nhuộm và mang lại hiệu quả tốt hơn phèn đơn.

4. Ứng dụng của Al2(SO4)3 – phèn đơn

Ứng dụng của Al2(SO4)3

Hóa chất này có nhiều ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống cũng như trong công nghiệp. Hãy cùng VIETCHEM tham khảo một số ứng dụng của phèn đơn dưới đây để biết bản thân mình đã hiểu sử dụng phèn đơn đúng cách chưa nhé!

 • Ứng dụng đầu tiên mà chúng ta nên kể đến đó và cũng là ứng dụng quan trọng nhất của phèn nhôm sunfat đó là dùng trong xử lý nước thải. Giống như chất PAC, hóa chất này cũng xử lý nước thải thông qua cơ chế keo tụ lại các chất chất lơ lửng trong nước thải để tạo bông to, điều này làm các chất bị lắng xuống dưới đáy thuận tiện cho việc xử lý bùn sau này và khiến cho nước trong hơn.
 • Ứng dụng trong công nghiệp dệt nhuộm: Nó được người ta sử dụng như một chất gắn màu và hóa chất này làm cho các sợi vải giữ được màu tốt hơn bình thường nhiều lần.
 • Ứng dụng trong ngành sản xuất giấy: Al2(SO4)3 được thêm vào bột giấy cùng với muối nhằm mục đích để có thể tạo ra phản ứng thủy phân, điều này sẽ làm cho các gốc hydroxit để tăng khả năng bám dính các xenlulozơ lại với nhau giúp cho  khi viết lên giấy sẽ không bị nhòe mực.
 • Ứng dụng trong y học: giúp giải độc và đặc biệt sát trùng ngoài da như: bệnh ghẻ, lang ben và hắc lào…ngoài ra, nó còn là một phương thuốc chữa đau răng hiệu quả hay có thể được dùng để tẩy ố quần áo hoặc giảm đau khi bị côn trùng cắn.
 • Ứng dụng trong công nghiệp xây dựng: Al2(SO4)3 được sử dụng như là tác nhân chống thấm và phụ gia tăng tốc độ khô và làm kết dính trong bê tông. Tiếp đó, nó còn sử dụng trong các bình chữa cháy như một tác nhân tạo để bọt.

5. Cách điều chế Al2(SO4)3 – Phèn đơn

Hóa chất này cũng có thể được điều chế bằng cách thêm nhôm hydroxit, Al(OH)3 vào dung dịch axit sunfuric, H2SO4:

Phương trình phản ứng : 2Al(OH)3 + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 6H2O

hoặc chúng ta có thể nung nóng kim loại nhôm trong dung dịch axit sunfuric:

Phương trình hóa học: 2Al(s) + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2 (g)

6. Lưu ý khi bảo quản – sử dụng phèn đơn

Lưu ý khi sử dụng – bảo quản Al2(SO4)3
 • Liều lượng khi sử dụng hóa chất: Chúng ta cần làm theo đúng liều lượng của nhà cung cấp hóa chất khuyến cáo, còn nếu như vượt quá sẽ phá hủy keo tụ và làm mất tác dụng xử lý nước.
 • Phải kết hợp các chất khác khi sử dụng cùng Al2(SO4)3: Trong quá trình xử lý nước bắt buộc ta phải thêm vào một số chất phụ gia khác như trợ keo tụ, trợ tạo bông, trợ lắng và giảm tích bùn…thì mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Nó cũng có thể làm tăng dư lượng ion Al3+ và SO42- trong nước sau khi đã xử lý và điều này đôi khi vô tình gây độc với hệ sinh vật trong nước.
 • Hóa chất này làm giảm pH của nước bởi vậy, chúng ta cần phải liên tục nạp NaOH để duy trì tính ổn định.

Chú ý cần nhớ khi bảo quản Al2(SO4)3 – phèn đơn:

Cần phải bảo quản Al2(SO4)3 ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cần lưu ý để hóa chất tránh xa tầm tay của trẻ em.

LỰA CHỌN CÔNG TY CUNG CẤP PHÈN ĐƠN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, TIN CẬY

Nếu bạn đang lựa chọn một công ty cung ứng phèn đơn chất lượng, uy tín và đáng tin cậy thì Vietchem là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy vui lòng để lại thông tin để các tư vấn viên của VIETCHEM có thể hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc về phèn đơn – Al2(SO4)3  cùng những các thông tin khác.

Lời kết.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc và tìm hiểu về Al2(SO4)3 và các thông tin liên quan. Rất mong những thông tin về bài viết Al2(SO4)3 là gì? có thể giúp ích cho bạn.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*