Vôi sống là gì? Phân biệt giữa vôi sống – đá vôi và vôi tôi

Rất nhiều người thắc mắc Vôi sống là gì? Vôi sống khác gì so với những loại vôi khác? Ứng dụng của vôi sống trong thực tế. Mua vôi bột ở đâu? Vôi bột sống … Hôm nay Vietchem sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này nhé! Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể nắm được những thông tin bạn đang cần.

TỔNG QUAN VỀ VÔI SỐNG

1. Vôi sống là gì?

Vôi sống là một hợp chất có tên khoa học là CaO (canxi oxit). Vôi sống còn được gọi với cái tên canxia hay vôi nung, nó là một oxit của canxi với nhiều ứng dụng quan trọng. Vôi sống (CaO) là một chất có dạng tinh thể rắn ở dạng bột hoặc vón cục màu trắng nhưng khi nó có chứa tạp chất, nó lại có màu vàng nhạt hay màu xám.

Vôi sống được dùng khá phổ biến trong công nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau: thủy sản, chăn nuôi, thuốc thú ý, xử lý nước ao hồ…

Vôi sống là gì? 

2. Công thức hóa học của Vôi sống hay vôi bột (CaO)

Vôi sống có công thức hóa học là CaO hay được gọi là Canxi oxit.

Công thức hóa học của vôi sống ( CaO)

3. Tính chất vật lý và hóa học của Vôi sống (CaO).

Tính chất vật lý của Vôi sống ( CaO):

  • Vôi sống là một chất rắn ở dạng tinh thể màu trắng, ăn da và có tính kiềm.
  • Phân tử gam là 56,1g/mol
  • Điểm nóng chảy: ở 2872 độ C
  • Điểm sôi ở 2850 độ C
  • Tỷ trọng riêng của CaO (vôi sống) là 3,3-3,4×103 kg/m3
  • CaO (vôi sống) tan tốt trong nước.

Về tính chất hóa học của CaO – Vôi sống

CaO (Vôi sống) là một oxit bazơ với những tính chất hóa học như sau:

– CaO có tác dụng tốt với nước

Canxi oxit CaO) khi tác dụng với nước gọi là phản ứng tôi vôi và sản phẩm tạo ra là chất Ca(OH)2. Đây là phản ứng sẽ sinh ra nhiệt rất mạnh

CaO  + H2O → Ca(OH)2

– CaO có tác dụng với axit tạo thành muối và nước.

CaO  + H2SO4→ CaSO4+ H2O

CaO + 2HCl → CaCl2 + H2O

– CaO có tác dụng với oxit axit tạo thành muối.

– CaO khi để lâu trong không khí sẽ xảy ra phản ứng với CO2:

CaO  + CO2→ CaCO3

4. Phương pháp điều chế vôi sống ( CaO)

Phương pháp 1: Nung CaCO3 – Canxi cacbonat

Đá vôi cùng với nhiên liệu sau khi được sàng lọc sẽ được cho vào lò nung ở nhiệt độ 900-1200 độ C, tiếp đến được làm nguội để thu được vôi sống. Cacbon dioxit  là một sản phẩm phụ trong quá trình nung CaCO3.

Phương trình của phản ứng là: CaCO3 → CaO+ CO2

Lò nung vôi công nghiệp

Phương pháp 2: Sử dụng CaCO3 ( Canxi cacbonat) cùng với chất xúc tác HCl

Bước 1: để CaCO3 tác dụng với HCl ( Axit Clohydric) để tạo thành CaCl2 ( Canxi clorua)

Ta có PTHH: CaCO3 + 2HCl → CaCl2 + CO2 + H2O

Bước 2: Thêm Amoniac ( NH3) để trung hòa

Phương trình HH như sau: CaCl2 + 2NH3 · H2O → Ca(OH)2 + 2NH4Cl

Tiếp đó, đợi lắng lọc rồi thêm (NaHCO3 ) Natri bicarbonate để phản ứng tạo ra kết tủa Canxi cacbonat.

Ca (OH)2 + NaHCO3 → CaCO3 + NaOH + H2O

Bước cuối cùng là dùng phương pháp ly tâm để khử nước sau đó làm khô, nung và nghiền nát. Sàng lọc để sản xuất canxi oxit (CaO) thành phẩm.

CaCO3 → CaO + CO2

5. Phân biệt giữa vôi sống – đá vôi và vôi tôi

Trong cuộc sống chúng ta hay hiểu nhầm về 3 loại vô phổ biến đó là vôi bột – vôi tôi – đá vôi vì vậy Vietchem sẽ giúp bạn hiểu thêm về hai loại vôi còn lại để tránh những nhầm lẫn không đáng có nhé!

Đá vôi: Đá vôi có công thức hóa học là CaCO3 và là một chất rắn, có màu trắng và không tan trong nước. CaCO3 được sử dụng để điều chế vôi sống CaO.

Vôi tôi: có công thức hóa học là Ca(OH)2 hay còn được gọi là Canxi hidroxit. Vôi tôi cũng là một chất rắn có màu trắng nhưng tan được trong nước. Để điều chế được vôi tôi ta cho CaO tác dụng với nước sẽ tạo nên Ca(OH)2 – tôi vôi.

Tôi vôi

6. Ứng dụng của vôi sống ( CaO)

Vôi sống có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống thực tế từ xây dựng, sản xuất, xử lý chất thải hay có cả tính ứng dụng trong phòng thí nghiệm. Hãy cùng Vietchem tham khảo một số ứng dụng của vôi sống nhé!

Ứng dụng của vôi sống trong phòng thí nghiệm

Vôi sống được sử dụng  để làm thuốc thử phân tích, chất hấp thụ CO2, thuốc thử phân tích phổ, thuốc thử có độ tinh khiết cao cho quá trình epit wax và khuếch tán trong sản xuất chất bán dẫn, sấy amoniac cũng như khử nước trong phòng thí nghiệm.

Ứng dụng của vôi sống trong xây dựng

Vôi sống ( CaO) được nhiều người biết đến nhất là được dùng làm chất kết dính trong xây dựng. Khi Vôi sống tác dụng với nước, bột đá vôi sống CaO sẽ tạo ra vôi tôi canxi hydroxit. Hỗn hợp này sẽ được sử dụng trong các loại vữa để trám tường, trét các vết nứt, gạch nhằm tăng độ liên kết và độ bám dính.

Ứng dụng của vôi sống trong xây dựng

Ứng dụng của vôi sống trong xử lý nước thải

Bột đá vôi sống hay được dùng để trung hòa axit, làm giảm đi độ chua, loại bỏ các tạp chất photphat và các tạp chất khác trong xử lý nước thải và điều hòa bùn thải.

CaO ( vôi sống) cũng giúp cải tạo đất bằng cách khử chua và khử các khí thải gốc lưu huỳnh cũng như kiểm soát ô nhiễm môi trường đất.

Ứng dụng của vôi sống trong lĩnh vực sản xuất

Trong sản xuất, vôi sống có 3 tác dụng chính đó là:

– Bột của đá vôi sống khi tác dụng với muối silicat sẽ loại bỏ được các tạp chất không cần thiết dưới dạng xỉ giúp hỗ trợ quá trình sản xuất thủy tinh và các kim loại, hợp kim như thép, ma giê, nhôm và một số kim loại màu khác.

– Vôi sống ( CaO) được dùng làm nguyên liệu thô để sản xuất canxi cacbua, tro soda và bột tẩy trắng.

– Vôi sống ( CaO) được dùng làm chất trợ chảy cơ bản cho các loại men nung vừa và cao (và hoạt động ở nhiệt độ khoảng 1100 độ C), giữ cho các lớp men được cứng, bền, chống lại trầy xước không đáng có và bền màu men.

Ứng dụng của vôi sống trong sản xuất

MUA VÔI SỐNG Ở ĐÂU

VietChem rất hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thể có những thông tin đầy đủ về vôi sống là gì, tính chất, ứng dụng của vôi sống, và gợi ý đến bạn nơi mua vôi sống uy tín – Vietchem…. Ngoài ra, Vietchem là một đơn vị cung ứng những loại hóa chất chất lượng và có tính ứng dụng cao, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này chúng tôi tự tin trở thành đối tác tin cậy, uy tín và mang tới cho bạn những sản phẩm chất lượng nhất. Hãy liên hệ ngay với Vietchem để nhận được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất!

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*