Phèn đơn là gì? Những ứng dụng của phèn đơn trong đời sống

Bạn đang loay hoay tìm kiếm Phèn đơn là gì? Những ứng dụng của phèn đơn và những thông tin liên quan đúng không. Vậy hãy cùng VIETCHEM theo dõi bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết về phèn đơn nhé!

TỔNG QUAN VỀ PHÈN ĐƠN

1. Phèn đơn là gì?

Phèn đơn là gì? Phèn đơn hay còn gọi là nhôm sunfat, là một hợp chất vô cơ với công thức hóa học là: Al2(SO4)3, hóa chất này hòa tan tốt trong nước và chủ yếu được sử dụng như một chất có vai trò tạo kết tủa trong xử lý nước.

Phèn đơn là gì

2. Các tính chất của phèn đơn

Về tính chất vật lý

Phèn đơn hay còn gọi là phèn nhôm là hóa chất có có dạng bột mịn màu trắng đục, dễ hút ẩm, tan tốt trong nước và không hòa tan trong ancol cũng như axit loãng.

 • Khối lượng mol: 258.205 g/mol
 • Khối lượng riêng: 1.725 g/cm3\
 • Tỷ trọng: 1.760 kg/m3
 • Độ nóng chảy: 92 – 93 °C
 • Độ sôi: 200 °C
 • Phân tử gam: 14.00 g/100 ml (20°C); 36.80 g/100 ml (50°C)
 • Độ hòa tan trong nước: 14.00 g/100 ml (20°C); 36.80 g/100 ml (50°C)

Về tính chất hóa học 

Phèn đơn – phèn nhôm mang đầy đủ tính chất hóa học của muối sunfat

 • Tác dụng với dung dịch bazơ:

Phương trình phản ứng: Al2(SO4)3 + 6KOH(vừa đủ) → 3K2SO4 + 2Al(OH)3

 • Tác dụng của phèn đơn với dung dịch muối khác:

Phương trình phản ứng  Al2(SO4)3 + Ba(NO3)2 →  3BaSO4↓ + 2Al(NO3)3

 • Tác  dụng với với kim loại mạnh hơn:

Phương trình phản ứng:   3Mg + Al2(SO4)3 → 3MgSO4 + 2Al

3. Phân loại phèn đơn

Trong công nghiệp nhôm sunfat – Al2(SO4)3  được chia làm 2 loại: phèn nhôm đơn và phèn kép

 • Phèn nhôm đơn lỏng – gọi tắt là phèn đơn: nó được biết đến với cái tên là phèn đơn nhôm sunfat. Đây là một hợp chất vô cơ dạng ngậm nước Al2(SO4)3.18H20, được sử dụng nhiều trong xử lý nước, keo tụ, xi măng và dệt nhuộm…
 • Phèn kép amoni nhôm sunfat – gọi tắt là phèn kép: bản chất của nó cũng là thuộc loại phèn, tuy nhiên phèn kép trong thành phần sẽ có thêm nhóm amoni NH4. Công thức của Amoni nhôm sunfat NH4Al(SO4)2 là một hợp chất muối vô cơ có dạng hạt tinh thể nhỏ màu trắng, tan nhanh trong nước và dễ hút ẩm. Sử dụng trong xử lý nước, dệt nhuộm và mang lại hiệu quả cao hơn phèn đơn.
Phèn nhôm có 2 loại là phèn đơn và phèn kép

4. Ứng dụng của phèn đơn

Ứng dụng của phèn đơn trong công nghiệp dệt nhuộm

Phèn đơn có nhiều ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống và công nghiệp. Hãy cùng VIETCHEM tham khảo một số ứng dụng của nó dưới đây để biết bản thân mình đã biết sử dụng hóa chất này đúng cách chưa nhé!

 • Ứng dụng thử nhất mà chúng ta nên kể đến đó  và cũng là ứng dụng quan trọng nhất của phèn nhôm sunfat – phèn đơn là dùng trong xử lý nước thải. Cũng giống như chất PAC, hóa chất phèn đơn cũng xử lý nước thải thông qua cơ chế keo tụ các chất lơ lửng trong nước thải để tạo bông to, điều này làm các chất bị lắng xuống dưới đáy thuận tiện cho việc xử lý bùn sau này và cũng làm cho nước trong hơn.
 • Ứng dụng trong công nghiệp dệt nhuộm: người ta sử dụng nó như một chất gắn màu và hóa chất này làm cho các sợi vải giữ được màu lâu hơn bình thường nhiều lần.
 • Ứng dụng trong ngành sản xuất giấy: Hóa chất này được thêm vào bột giấy cùng với muối nhằm mục đích để tạo ra phản ứng thủy phân điều này sẽ tạo ra các gốc hydroxit để tăng khả năng bám dính các xenlulozơ lại với nhau giúp cho  khi viết sẽ không bị nhòe mực.
 • Ứng dụng trong y học: Giúp giải độc và đặc biệt sát trùng ngoài da như: bệnh ghẻ, lang ben, hắc lào…ngoài ra, nó còn là phương thuốc chữa đau răng hiệu quả và tẩy ố quần áo hoặc giảm đau khi bị côn trùng cắn.
 • Ứng dụng công nghiệp xây dựng: Phèn nhôm được sử dụng như là tác nhân chống thấm và phụ gia tăng tốc độ khô và làm kết dính trong bê tông. Tiếp đó, nó còn sử dụng trong các bình chữa cháy như một tác nhân tạo bọt.

5. Cách điều chế Phèn đơn

Phèn đơn cũng có thể được điều chế bằng cách thêm nhôm hydroxit, Al(OH)3 vào dung dịch axit sunfuric, H2SO4:

Phương trình phản ứng: 2Al(OH)3 + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 6H2O

hoặc là theo cách nung nóng kim loại nhôm trong dung dịch axit sunfuric:

Phương trình phản ứng: 2Al(s) + 3H2SO4 → Al2(SO4)3 + 3H2 (g)

6. Lưu ý khi bảo quản – sử dụng phèn đơn

Lưu ý khi sử dụng – bảo quản phèn đơn
 • Liều lượng khi sử dụng: Chúng ta cần làm theo đúng liều lượng của nhà cung cấp hóa chất khuyến cáo, nếu như vượt quá sẽ phá hủy keo tụ và làm mất tác dụng xử lý nước.
 • Phải kết hợp các chất khác khi sử dụng cùng hóa chất này: Trong quá trình xử lý nước bắt buộc ta phải thêm vào các phụ gia khác như trợ keo tụ, trợ tạo bông, trợ lắng và giảm tích bùn…thì mới có thể đạt hiệu quả như mong muốn.
 • Phèn đơn cũng có thể làm tăng dư lượng ion Al3+ và SO42- trong nước sau xử lý và điều này đôi khi vô tình gây độc với hệ sinh vật trong nước.
 • Nó sẽ làm giảm pH của nước và do đó phải liên tục nạp NaOH để duy trì tính ổn định.

Lưu ý cần nhớ khi bảo quản phèn đơn:

Cần bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Để phèn đơn tránh xa tầm tay của trẻ em.

LỰA CHỌN ĐƠN VỊ CUNG CẤP PHÈN ĐƠN UY TÍN, CHẤT LƯỢNG, TIN CẬY

Nếu bạn đang lựa chọn một đơn vị cung ứng phèn đơn chất lượng, uy tín và đáng tin cậy thì VIETCHEM là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Hãy để lại thông tin để các tư vấn viên của VIETCHEM có thể hỗ trợ bạn giải đáp các thắc mắc về phèn đơn và các thông tin khác. Liên hệ với VIETCHEM qua hotline để nhận được những tư vấn từ chuyên gia: 0826 010 010

Lời kết.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc và tìm hiểu về phèn đơn và các thông tin liên quan. Rất mong những thông tin về bài viết Phèn đơn là gì cũng như các ứng dụng của phèn đơn đã mang đến bạn những thông tin hữu ích.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*