Canxi hydroxit là gì? Những vấn đề liên quan đến canxi hydroxit

Bạn đang băn khoăn tìm hiểu về Canxi hydroxit là gì? và những vấn đề liên quan đến Canxi hydroxit? Bạn tự hỏi vôi tôi là gì, khác biệt giữa vôi tôi và vôi sống là thế nào? Bạn nghe rất nhiều về nước vôi trong và công dụng của nó nhưng chưa biết phải mua ở đâu… Vậy hãy để VIETCHEM giúp bạn nhé!

TỔNG QUAN VỀ CANXI HYDROXIT

1. Canxi hydroxit là gì?

Canxi hydroxit là gì?

Canxi hydroxit là một hợp chất hóa học có công thức hóa học là Ca(OH)2. Nó là một chất dạng tinh thể không màu hay bột màu trắng, sẽ thu được khi cho canxi oxit (CaO, tức vôi sống) tác dụng với nước H2O chúng ta được vôi tôi. Chất hóa học này cũng có thể kết tủa xuống khi chúng ta trộn dung dịch chứa calcium chloride (CaCl2) với dung dịch chứa natri hydroxide (NaOH). Tên gọi bình thường chúng ta hay gọi của Canxi hiđroxit là vôi tôi hay đơn giản chỉ là vôi.

Nếu nó bị nung nóng tới 512 °C, Canxi hydroxit sẽ bị phân hủy thành oxit calci và hơi nước. Thể vẩn của các hạt calcium hydroxide rất mịn ở trong nước gọi là vôi sữa. Dung dịch chứa Canxi hydroxit được gọi chung là vôi nước và có tính bazơ trung bình-mạnh, nó có phản ứng mạnh với các acid và ăn mòn nhiều kim loại khi có mặt nước. Hóa chất này trở thành dạng sữa nếu dioxide cacbon đi qua đó và do sự kết tủa của calci carbonat mới tạo ra.

Phương trình phản ứng: Ca(OH)2 + CO2 → CaCO3↓ + H2O

2. Tính chất hóa học – vật lý của Canxi hydroxit

Tính chất vật lý 

 • Vôi tôi tồn tại ở thể rắn không màu hoặc có màu trắng, có thể tan một phần trong nước để tạo thành dung dịch nước vôi trong. Trong tự nhiên Canxi hidroxit tồn tại trong một loại khoáng chất là portlandite.
 • Nhiệt độ nóng chảy là: 580oC (853 K)
 • Độ tan trong nước: 0.185 g/ cm3
 • Tỷ trọng: 2.211 g/cm3, rắn
 • Khi chúng ta nung nóng chất này tới mức nhiệt 512oC, chúng sẽ bị phân hủy để tạo thành oxit canxi cùng với hơi nước. Thể vẩn của Ca(OH)2 rất mịn, khi ở trong nước nó màu trắng như sữa và khá sánh nên được gọi là vôi sữa.

Tính chất hóa học

 • Đây là một loại bazơ tan có công thức phân tử là Ca(OH)2 và khối lượng phân tử là 74.093 g/mol. Canxi hydroxit là một dung dịch kiềm của một trong những oxit bazo mạnh và có tính bazơ trung bình- mạnh.

Phương trình phản ứng: Ca(OH)2  →   Ca2+   +   2OH

 • Làm biến đổi màu sắc của các chất chỉ thị màu

+ Khi ta nhúng quỳ tím vào trong dung dịch Ca(OH)2 sẽ làm cho giấy quỳ chuyển thành màu xanh.

+ Khi nhỏ Ca(OH)2 vào trong dung dịch phenolphtalein sẽ khiến chúng từ không màu chuyển sang thành màu hồng.

 • Tác dụng được với axit để tạo thành muối với nước

Phương trình phản ứng: Ca(OH)2 + 2HNO3 → Ca(NO3)2 + 2H2O

 • Tác dụng được với oxit axit tạo thành muối và nước

Phương trình phản ứng: 3 Ca(OH)2 + P2O5 → Ca3(PO4)2↓ + 3H2O

 • Muối được tạo ra sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ oxit axit trong phản ứng.

+ Nếu số mol oxit axit thấp hơn hoặc bằng 1 thì muối sẽ được tạo thành là muối HCO3

Phương trình phản ứng: 2CO2  + Ca(OH)2 → Ca(HCO3)2

+ Nếu số mol oxit axit lớn hơn hoặc bằng 2 thì muối sẽ được tạo thành là muối CO32-

Phương trình phản ứng: CO2 + Ca(OH)2  →  CaCO3(kết tủa)  +  H2O

+ Nếu số mol oxit axit trong khoảng từ 1 đến 2 thì muối sẽ được tạo thành là muối HCO3–  và CO32-

 • Tác dụng được với dung dịch muối tạo thành muối mới và bazo mới

Phương trình phản ứng: Ca(OH)2  + MgCl2 →  Mg(OH)2 + CaCl2

Phương trình phản ứng: Ca(OH)2 + Mg(HCO3)2 → CaCO3 +  MgCO3 + 2H2O

3. Điều chế Canxi hydroxit thế nào?

Một số phương pháp điều chế Canxi hidroxit hay được sử dụng:

 • Hòa tan Canxi ( Ca) vào (H2O) nước

Phương trình phản ứng: Ca + H2O → Ca(OH)2

 • Sử dụng đất đèn CaC2 (sản xuất trong công nghiệp) trộn lẫn với nước theo tỷ lệ thích hợp để điều chế Canxi hidroxit . Sản phẩm được tạo ra từ phản ứng là Acetylen dùng trong hàn các vật liệu kim loại và vôi tôi.

Phương trình hóa học: CaC2 + 2H2O → C2H2 + Ca(OH)2

 • Dùng đá vôi Canxi cacbonat CaCO3 bỏ vào lò nung kết quả chúng ta có vôi sống

Phương trình phản ứng: CaCO3 + Q(nhiệt lượng) → CaO + CO2

 • Thả CaO vào nước ta thu được Ca(OH)2 hay còn gọi là vôi tôi dùng trong xây dựng để trộn lẫn với cát, xi măng và nước tạo thành hỗn hợp vữa làm chất kết dính.

Phương trình phản ứng: CaO + H2O → Ca(OH)2

4. Ứng dụng của Canxi hydroxit

Ứng dụng trong nông nghiệp

 • Nó được dùng để làm giảm, trung hòa độ pH, giúp khử phèn và khử chua đất trồng, đồng thời nó cũng là thành phần của một số hóa chất nông nghiệp và thuốc trừ sâu bệnh hại khác.
 • Sản xuất các loại thuốc Polikar nhằm bảo quản rau, củ, quả tránh nấm mốc và thối nát.

 Ứng dụng trong xây dựng

 • Đây là thành phần quan trọng để tạo nên hỗn hợp vữa và là chất kết dính của các hàng gạch cũng như trát tường. Sở dĩ nó được dùng bởi vì hỗn hợp vôi và nước khá dẻo giống như hồ, bởi thế khả năng kết dính rất tốt. Khi để ở ngoài không khí, chúng sẽ khô lại và tuy nhiên khá chậm do hơi nước tồn tại trong không khí.
Ứng dụng của Canxi hydroxit trong xây dựng

Ứng dụng trong công nghiệp

 • Dùng hóa chất này để trung hòa phần axit dư thừa trong công nghiệp thuộc da do hàm lượng axit có trong da không hề ít

Trong công nghiệp hóa chất

 • Dùng để sản xuất stearat canxi (C17H35COO)2Ca .
 • Dùng để sản xuất Canxi clorua CaCl2 nhờ việc cho phản ứng với axit clorua HCl.
 • Dùng để sản xuất Canxi cacbonat CaCO3 dùng trong công nghiệp bằng việc cho chất Ca(OH)2 phản ứng với dioxit cacbon.
 • Nó được dùng để sản xuất Đồng hidroxit Cu(OH)2 nhờ việc cho phản ứng với CuCl2.

Trong công nghiệp dầu mỏ, nó được dùng để tạo ra các loại phụ gia cho dầu thô như alkyl silicate, sulphate, fnatic. Với lọc dầu, chúng giúp tạo kết tủa, từ đó có thể loại bỏ những tạp chất, làm sạch dầu để sản xuất ra dầu sạch và nguyên chất.

Trong công nghiệp thực phẩm dùng hóa chất này xử lý nước thải từ các nhà máy sản xuất đồ uống như rượu hoặc không chứa cồn vì nó làm kết tủa các chất bẩn và cũng đồng thời nó cũng giúp cân bằng độ pH của nước.

 • Đối với những người Mỹ có nguồn gốc chính là châu Phi, Canxi hydroxit được dùng để thay thế cho NaOH Natri hidroxit dùng trong một vài loại thuốc và hóa chất làm tóc.
 • Chế tạo clorua, được dùng để tẩy trắng và khử trùng.

Trong công nghiệp sơn, nó được sử dụng để sản xuất các hỗn hợp khô và dùng cho trang trí.

 • Nó được sử dụng để loại bỏ Canxi cacbonat và Magie cacbonat trong nước biển trong công nghiệp sản xuất muối ăn cũng như muối y tế.
 • Được dùng để chế tạo phanh.
 • Được dùng để sản xuất Ebonit.

Ứng dụng trong y học: 

 • Khi hóa chất này có dạng bột nhão, nó được dùng trong nha khoa và là chất chống lại tác nhân gây sâu răng.
 • Nó là thành phần của một số loại thuốc.
 • Được dùng để sản xuất một số loại thuốc thúc đẩy quá trình rụng lông.

Ứng dụng trong phòng thí nghiệm

 • Được dùng làm thuốc thử để nhận biết ion CO32- nhờ tạo ra muối CaCO3 kết tủa.

Ứng dụng trong 1 số lĩnh vực khác: 

 • Với người thuộc châu Mỹ và Mỹ Latinh, Canxi hydroxit được sử dụng để nấu cùng với ngô. Điều này sẽ giúp món ăn tăng thêm giá trị dinh dưỡng, thơm ngon, mềm và giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.
 • Nó còn được dùng như một chất kết bông để xử lý nước và nước thải nhờ vào đặc tính hóa học là có thể tác dụng với axit và cũng như ăn mòn một số kim loại có mặt trong nước.
 • Đây là hóa chất giúp tăng lượng canxi cho những động vật cần nhiều canxi để tồn tại như tảo, ốc, giun ống cứng và san hô trong các bể nuôi đá ngầm.

5. Canxi hydroxit – Những điều cần lưu ý khi lưu trữ và sử dụng

Ca(OH)2 – Canxi hydroxit có nguy hiểm hay không?

Canxi hydroxit là một chất nguy hiểm: 

 • Khi nó tiếp xúc mắt sẽ khiến tổn thương lớp niêm mạc khiến mắt bị viêm, đỏ ngứa và nếu nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới mù lòa.
 • Khi nó tiếp xúc với da sẽ làm cho da bị ăn mòn, phỏng và phồng rộp dẫn tới viêm nhiễm.
 • Khi chất này tiếp xúc đường tiêu hóa: Gây kích ứng với đường tiêu hóa, làm bỏng rát vùng miệng, thực quản, dạ dày và có thể dẫn tới chảy máu trong.
 • Nếu chúng ta hít phải hơi Canxi hidroxit: Hơi bụi của chất rất nguy hiểm, nó kích ứng với đường hô hấp và khiến cho nạn nhân bị hắt hơi và ho. Nếu hít trong thời gian dài sẽ dẫn tới những tổn thương cho phổi, khó thở và nguy hiểm hơn là bất tỉnh thậm chí tử vong.

Biện pháp sơ cứu y tế khi xảy ra do tiếp xúc: 

Tiếp xúc với mắt

Chúng ta cần dùng nước sạch rửa mắt ngay lập tức. Chớp mắt liên tục trong khi rửa ít nhất 15 phút. Nếu không thể trở về bình thường cần đưa nạn nhân tới ngay những cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị

Tiếp xúc với da

Cần cởi bỏ trang phục đang mặc bị phải dính hóa chất. Dùng nước sạch rửa sạch vị trí da bị bắn vào nhiều lần và nên dùng thêm xà phòng nếu có. Nếu sự lây nhiễm nặng, cần phải đưa ngay nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị tiếp.

Tiếp xúc với đường tiêu hóa

Nếu uống nhầm phải Canxi hydroxit, nuốt phải hóa chất, tuyệt đối không được kích ứng gây nôn. Cho nạn nhân uống vào thật nhiều nước. Nếu nạn nhân nôn cần giữ đầu nạn nhân cao hơn phần hông, tránh để cho nạn nhân hít lại phải hơi độc. Đối với những trường hợp nạn nhân bất tỉnh, không được cho bất cứ thứ gì vào miệng của họ đồng thời nới rộng quần áo như tháo bỏ cà vạt và dây thắt lưng. Đưa nạn nhân tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị tiếp.

Tiếp xúc với đường hô hấp

Di chuyển nạn nhân tới khu vực thông thoáng và giữ đầu nạn nhân sao cho thuận tiện nhất với việc hô hấp. Nếu nạn nhân không thở nữa chúng ta phải ngay lập tức tiến hành các sơ cứu như hô hấp nhân tạo.

Bảo quản, sử dụng Canxi hidroxit như thế nào là đúng cách

Chú ý bảo quản Canxi hydroxit

Chú ý bảo quản: Khu vực cất trữ Canxi hydroxit phải đảm bảo thoáng gió, mát mẻ và không bị ẩm ướt. Các bao chứa Canxi hydroxit phải bền chắc, có độ kín cao, không thủng và rách.

GỢI Ý NƠI MUA CANXI HYDROXIT CHẤT LƯỢNG, GIÁ TỐT

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Canxi hydroxit là gì và những vấn đề liên quan đến Canxi hydroxit. Sau bài viết nếu bạn có nhu cầu mua Canxi hydroxit thì hãy liên hệ với VIETCHEM ngay nhé! Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung ứng các sản phẩm hóa học chất lượng chúng tôi cam kết mang lại cho bạn những trải nghiệm tốt nhất, đội ngũ chuyên viên tận tâm của VIETCHEM sẽ hết lòng hỗ trợ bạn.

 

 

 

 

 

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*